Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

NHỚ VỀ NGÀY 19 THÁNG 1 NĂM 1974...

*Hôm nay 19.1.2013 đọc được bài này trên Thanh Niên online, xin copy lại đây kèm với các bình luận của bạn đọc báo, trong đó có nhiều người lần đầu tiên được biết về trận Hải chiến cách đây vừa tròn 39 năm, để các bạn tham khảo.  Chỉ Thanh Niên có bài về ngày này, các báo khác không thấy nhắc đến.

Xem thêm: Video về trận hải chiến Hoàng Sa do Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai phát ngày 19.1.2013 (nội dung video là phim tài liệu cũ, do chính quyền VNCH thực hiện năm 1974)

*_______________

Quyết liệt vì Hoàng Sa

Ngày này cách đây đúng 39 năm, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Hành động phi pháp ấy đã vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của người Việt Nam và sự lên án mạnh mẽ của thế giới.

Ngày 25.11.2011, trong phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập tới hai thời điểm Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam: 
“Năm 1956, Trung Quốc đã đưa quân chiếm đóng các đảo phía đông của quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn, tức chính quyền Việt Nam Cộng hòa (VNCH). Chính quyền VNCH lúc đó đã phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp. Chính phủ lâm thời cách mạng miền Nam Việt Nam lúc đó cũng ra tuyên bố phản đối hành vi chiếm đóng này”. 
Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ kiên trì đòi lại Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình.
Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ của một đất nước Việt Nam thống nhất đã nhắc chúng ta nhớ tới một ngày bi tráng của 39 năm về trước, khi đất nước còn chia đôi. Đó là ngày 19.1.1974, Trung Quốc nổ súng cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa. Các chiến hạm cùng quân nhân VNCH đã chiến đấu quyết liệt, nhưng cuối cùng với một lực lượng mạnh hơn, Trung Quốc đã chiếm được cụm phía tây của quần đảo Hoàng Sa, sau khi đã chiếm cụm phía đông hồi thập niên 1950, qua đó chiếm đóng phi pháp toàn bộ quần đảo này từ đó đến nay.
Xâm lăng
Trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra trong khoảng 30 phút vào ngày 19.1.1974, nhưng trước đó nhiều ngày, Trung Quốc đã bắt đầu những chuyển động cho hành trình xâm lược của mình. Ngày 10.1, tàu Trung Quốc bắt đầu xuất hiện trong khu vực cụm tây quần đảo Hoàng Sa. Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao nước này phát đi từ Bắc Kinh tuyên bố rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc và VNCH đang chiếm đóng phi pháp. Ngay lập tức, Tổng trưởng Ngoại giao Vương Văn Bắc của chính quyền Sài Gòn đã bác bỏ luận điệu ngang ngược này và lên án hành động xâm lăng gây hấn của Trung Quốc.
Lúc bấy giờ, về mặt quân sự, phía Việt Nam chỉ có một trung đội địa phương quân thuộc Chi khu Hòa Vang trú đóng trên đảo Hoàng Sa. Để tăng cường sức mạnh bảo vệ biển đảo, Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải vào ngày 15.1 đã ra lệnh cho tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), do trung tá Lê Văn Thự làm hạm trưởng, trực chỉ Hoàng Sa. Tiếp theo, khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4) do trung tá Vũ Hữu San chỉ huy đang tuần tra vùng biển ngoài khơi Quảng Ngãi cũng được lệnh tức tốc tới bảo vệ Hoàng Sa. Sau đó, do diễn biến phức tạp, tuần dương hạm Trần Bình Trọng (HQ-5) và hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10) cũng đã được điều động. HQ-5 là soái hạm, với hạm trưởng là trung tá Phạm Trọng Quỳnh; còn HQ-10 do thiếu tá - Hạm trưởng Ngụy Văn Thà chỉ huy. Ban Chỉ huy công tác trên biển của chiến dịch bảo vệ Hoàng Sa được đặt trên tàu HQ-5, với đại tá Hà Văn Ngạc thừa lệnh Tư lệnh HQ Vùng 1 Duyên hải làm chỉ huy trưởng.
Trong thời gian này, phía Trung Quốc đã cho tàu cá chở quân lính giả dạng ngư dân tiến chiếm một số đảo. Công điện 50.356 của Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải gửi HQ-4, HQ-5 và HQ-16 cho biết: “Trung Cộng đã bất thần tiến chiếm các đảo Robert (Cam Tuyền - NV), Duncan (Quang Hòa), Drummond (Duy Mộng) và Money (Vĩnh Lạc) thuộc quần đảo Hoàng Sa kể từ ngày 10.1.1974. Hiện có 2 tàu loại 100 tấn neo đậu tại đảo Robert... Trên đảo Duncan có 1 chòi quan sát... Tại đảo Money có 1 hầm còn mới...”. Công điện còn cho biết phi cơ của Sư đoàn 1 Không quân đang trực ở sân bay Đà Nẵng. Nhiệm vụ được giao cho lực lượng bảo vệ Hoàng Sa là trước hết sử dụng đường lối ôn hòa, yêu cầu kẻ địch rút khỏi lãnh thổ Việt Nam, trong trường hợp địch khai hỏa thì “tập trung khả năng để tiêu diệt địch”, lệnh từ văn phòng chỉ huy ở Đà Nẵng truyền ra cho HQ-5 nêu rõ.
Lúc bấy giờ, lực lượng chiến đấu của phía Trung Quốc có 11 tàu, trong đó có 2 tàu chống ngầm Krondstadt, 2 tàu quét lôi, vài tiểu đoàn thủy quân lục chiến và một số tàu chở quân. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có một đội quân dự phòng ở Hải Nam, trong đó có nhiều tàu tên lửa Komar và Osa.

Bản đồ Hải chiến Hoàng Sa 1974. Các chiến hạm VNCH (ảnh nhỏ, góc trên bên trái) Đồ họa: Hồng Sơn 
Nổ súng
Sáng sớm 19.1, một toán Biệt hải từ HQ-4 và một đội Hải kích từ HQ-5 chia làm hai mũi dùng bè cao su đổ bộ lên tái chiếm đảo Quang Hòa. Một cuộc đọ súng xảy ra giữa quân VNCH và quân Trung Quốc đã chiếm đảo này từ trước cùng với số mới đổ bộ từ các chiến hạm gần đấy. Cuộc giao tranh này khiến 2 quân nhân VNCH tử thương và sau đó, do quân số ít hơn rất nhiều, hai toán đổ bộ của VNCH đã phải rời đảo, trở lại tàu.
Lúc này, các tàu chiến trên biển đã di chuyển theo đội hình chiến thuật, bộ chỉ huy trên soái hạm HQ-5 chỉ định mục tiêu cho từng chiến hạm thành viên để tiêu diệt. Theo đó, HQ-5 đối đầu tàu Krondstadt 274; HQ-4 đối đầu Krondstadt 271; HQ-10 đối đầu trục lôi hạm 396; HQ-16 đối đầu trục lôi hạm 389. Lúc 10 giờ 22 sáng 19.1.1974, lệnh tác xạ đồng loạt vào các chiến hạm Trung Quốc được ban hành từ HQ-5. Thông tin công khai trước đây cho rằng tàu Trung Quốc đã nổ súng trước. Tuy nhiên, mới đây, nguyên Hạm trưởng HQ-4 Vũ Hữu San xác nhận rằng, lúc bấy giờ, tàu chiến của VNCH đã “chủ động khai hỏa”. Ngay trong những phút đầu, một chiếc Krondstadt đã bị trúng đạn bốc cháy. Sau đó, chiếc Krondstadt thứ hai cũng hư hại và phải ủi vào rạn san hô gần đó để khỏi chìm. Phía VNCH cũng chịu tổn thất khi HQ-4 và HQ-5 đều trúng đạn nhưng vẫn còn chiến đấu được; HQ-16 bị hư hại nặng hơn và phải dần rút khỏi vòng chiến. Riêng HQ-10, là tàu nhỏ nhất, bị bắn chìm và Hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử trận.
Đến gần 11 giờ, có tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng viện với các tàu tên lửa Komar xuất hiện từ phía xa. Nhận thấy tình thế bất lợi, chỉ huy trưởng Hà Văn Ngạc đã ra lệnh cho toàn bộ lực lượng rời vùng giao tranh. Trong cuộc chiến này, theo con số thống kê chưa đầy đủ, 53 quân nhân VNCH đã bỏ mình vì nước; một số quân nhân và nhân viên khí tượng bị bắt làm tù binh và đã được trao trả sau đó. Phía Trung Quốc có 4 tàu bị bắn hỏng và 18 binh sĩ chết.
Sau trận chiến ngắn ngủi nhưng ác liệt, Trung Quốc đã chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Dù thế, trận hải chiến 1974 một lần nữa khẳng định ý chí bất khuất của người Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền. Trước một kẻ thù mạnh hơn và trong một tình hình chính trị chung có nhiều diễn biến bất lợi, các quân nhân đã kiên cường nổ súng vào kẻ xâm lăng. Cuộc chiến đó cũng một lần nữa làm nổi rõ tính phi nghĩa của Trung Quốc tại Hoàng Sa và trên toàn biển Đông về sau, như tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH số 015/BNG sau trận hải chiến 1974 đã vạch rõ: “Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ VNCH”. Hành động dùng vũ lực để chiếm lãnh thổ của nước khác đi ngược lại với Hiến chương LHQ, và vì thế, dù cho đã chiếm đóng toàn bộ Hoàng Sa gần 40 năm qua, Trung Quốc mãi mãi vẫn không có được một tư cách hợp pháp đối với vùng lãnh thổ này.  

Tư liệu cho bài viết này được lấy từ Tài liệu Hải chiến Hoàng Sa (Vũ Hữu San, Trần Đỗ Cẩm), qua trao đổi với ông Vũ Hữu San và một số cựu quân nhân tham gia trận hải chiến cũng như tham khảo nhiều tài liệu khác.Đỗ Hùng

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT 

Phèn
Bài viết làm tôi chảy nước mắt vì sự dũng cảm của mọi người Việt Nam trước kẻ thù. Xin cảm ơn báo Thanh Niên, cảm ơn Đỗ Hùng.
Đỗ Văn Hiệp
Ngàn năm dựng nước, giữ nước máu xương cha ông đã đổ vì Tổ quốc. Vì nước quên thân, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, bằng mọi cách cùng nhau hành động giành lại Hoàng Sa và các đảo bị nước ngoài chiếm đóng về với Tổ quốc Việt Nam!
Chuon Seiha
Lần đầu trong đời, tôi được biết đến thông tin về những kẻ xâm lược và những người lính Việt đã chiến đấu, đã hy sinh vì Hoàng Sa của chúng ta
Khánh
Tuyệt quá Thanh Niên.
Quyết Chiến
Chúng ta quyết đòi lại bằng được HOÀNG SA. HOÀNG SA và TRƯỜNG SA là phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc VIỆT NAM.
Văn Phúc
Nhưng thông tin chính thông lần đầu tiên Báo Thanh Niên viết giúp tôi biết nhiều hơn về Hoàng Sa và Trường Sa của đất nước chính mình đang sinh sống. Có quá nhiều thông tin không chính thống, không biết đâu là đúng, đâu là sai về lịch sử. Theo tôi chúng ta cần mạnh dạn hơn nữa để cho thế hệ trẻ có thông tin chính thông về lịch sử Việt Nam giữ nước.
Lê Vi
Quyết không để mất một tấc đất Hoàng sa. Cám ơn báo Thanh niên đã đăng bài này.
Hang Trung Quang
Cám ơn Báo Thanh Niên và Đỗ Hùng đã đưa bài viết đến các độc giả. Chúng ta nên phổ biến rộng rãi hơn về sự kiện lịch sử này để mọi người Việt Nam trên thế giới được biết.
Phước Thái
Tôi tin những bài viết như thế này sẽ tạo nên sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc(người trong nước cũng như người ngoài nước)
Hạnh Nguyên
Cám ơn báo Thanh Niên đã tường thuật lại trận hải chiến oanh liệt và sự hi sinh dũng cảm của những người Việt Nam yêu nước quyết bảo vệ chủ quyền. Dù là người của chế độ nào thì hành động dũng cảm cứu nước cũng đáng được tôn vinh như nhau. Chúng tôi rất cảm kích với tinh thần trách nhiệm của báo Thanh Niên.
giáp hồng kỳ
Cám ơn báo Thanh Niên, cám ơn bạn Đổ Hùng đã cho mọi người biết nhiều hơn về Hoàng Sa thân yêu của chúng ta
Van Vu
Cám ơn báo Thanh Niên đã đăng bài này


Hạnh
Xúc động, chưa bao giờ đọc được tư liệu này.
cu hung
Khi đọc xong bài viết này, chắc ai cũng đứng dậy nhìn về hướng biển Đông, nơi đó có Hoàng Sa thân yêu, một phần máu thịt của VN
văn Vĩnh
Những bài viết về quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm chiếm cần phổ biến rộng hơn để dân biết và thấy được sự hy sinh lớn lao của những người đã hy sinh vì biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam .
Nghiêm Sĩ Cường
 Dù đang bị xâm chiếm, nhưng Hoàng Sa luôn là một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam. Hoan nghênh Thanh Niên đã có bài viết hay.
Vũ xuân Cơ
Đỗ Hùng đã cho mọi người hiểu thêm về Hoàng Sa thân yêu và những người con đất Việt đã ngã xuống vì non sông đất nước này.
thaibao
Cám ơn báo Thanh Niên đã cho chúng tôi biết về hải chiến Hoàng Sa năm 1974
Tùng
Bài viết rất hay và có ý nghĩa. Hoan hô tinh thần của báo Thanh Niên và nhà báo Đỗ Hùng.
Miller
"Hành động dùng vũ lực để chiếm lãnh thổ của nước khác đi ngược lại với Hiến chương LHQ, và vì thế, dù cho đã chiếm đóng toàn bộ Hoàng Sa gần 40 năm qua, Trung Quốc mãi mãi vẫn không có được một tư cách hợp pháp đối với vùng lãnh thổ này. " Câu này ý nghĩa cho dân tộc VN quá.
Đà giang
Hoan hô bài báo có được những tư liệu chính xác về cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 . Là nười Viêt Nam ai cũng yêu tổ quốc của mình và sẽ chiến đấu không bao giờ khuất phục trước kẻ thù .
kha
Tôi rất cảm động và hoan nghênh bài báo nói lên sự thật lịch sử này . Bắc hay Nam đều là con rồng cháu tiên, nhất dịnh chiến thắng bất cứ kẻ thù nào xâm phạm bờ cõi nước ta. Xin chân thành cám ơn PV Đỗ Hùng
ngọc chính
Tôi thật sự xúc động khi tận mắt đọc lại dòng lịch sử về sự xâm lăng của Trung Quốc đối với HOÀNG SA - MẢNH ĐẤT THIÊNG LIÊNG CỦA CHA ÔNG TA. HOÀNG SA-TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ ĐẤT ĐAI CỦA MẸ HIỀN TỔ QUỐC VIỆT NAM.
Bùi Xuân Lâm
Đây là một trong nhiều bài viết về lịch sử hải chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của ta mà tôi đã được đọc. Qua đó ta càng thấy rõ người Việt Nam, dù là dưới chế độ nào, ở thời điểm nào, trong bất kì hoàn cảnh nào, vẫn luôn nêu cao tinh thần yêu nước, kiên cường chống lại kẻ thù xâm lược, dù chúng mạnh hơn gấp nhiều lần, để bảo vệ toàn vẹn đất đai, biển cả, bầu trời Tổ quốc thân yêu.
Phong vũ
Bài viết này gián tiếp thể hiện sự hòa giải dân tộc mà hàng triệu người dân Việt Nam đã và đang mong mỏi. Hàng triệu người Việt ở khắp mọi nơi đều thấy ấm lòng về bài viết này của quý báo. Xin chân thành cám ơn quý báo Thanh Niên!
Thành
Cần nhân rộng những bài viết hay như thế này để nâng cao ý chỉ bảo vệ bản quyền của người dân Việt Nam .
anh khoa
Dù lúc đó Hoàng Sa được VNCH quản lý, nhưng Trung Quốc thừa lúc đất nước chia cắt mà dùng vũ lực chiếm đóng. Hoàng Sa là máu thịt của người Việt không thể tách rời, Trung Quốc hãy nhớ điều đó
nguunguyen
Phải ghi danh những người đã ngã xuống vì Tổ Quốc.
Trần Vinh
Xin cảm ơn nhà báo và ban biên tập đã cho đăng bài viết này.
Minh Tung
Những người lính hi sinh trận chiến Hoàng sa 1974 cần được tôn vinh. Đây là công nhận xứng đáng vì công lao bảo vệ tổ quốc bên cạnh đó còn là một hành động thể hiện rõ tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
Khai Tâm
Cảm ơn Thanh Niên đã có một bài viết rất hay và ý nghĩa. Đời đời nhớ ơn những người đã ngã xuống khi bảo vệ Hoàng Sa.
Nam
Chúng ta hãy vinh danh những chiến sĩ đã quên mình vì Hoàng Sa. Dù thuộc phía nào thời đó nhưng họ đều là người Việt Nam.
Đỗ Khải
Chân thành cảm ơn quí báo đã cho đăng bài viết này để vinh danh những người đã đóng góp máu xương vì Tổ quốc .
Nguyễn Chính
 Cảm ơn các anh đã vinh danh những con dân đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ tấc đất quê hương.
Nguyễn Văn Thủy
Tôi hoan nghênh báo Thanh Niên đã đăng bài báo : "quyết liệt vì Hoàng Sa " để nhân dân cả nước biết đến những người con đất Việt đã chiến đấu chống quân xâm lược bảo vệ biển đảo của Tổ quốc .
Nguyễn Bá Hiền
Dù dưới lá cờ nào thì những người đã bỏ mình chống ngoại xâm vì đất nước cũng đều đáng để chúng ta biết ơn và kính trọng. Cảm ơn tác giả vì bài viết rất ý nghĩa.
Ung Thanh Khiết
Tôi rất cảm động và trân trọng bài báo này của Thanh Niên. Nó đã nêu cao tinh thần chống ngoại xâm bất khuất của dân tộc Việt Nam, bất cả phe phái hay tầng lớp nào.
DHBK
hay qua
Loc Tran
Cam on cac anh da noi ro ve su kien lich su nay.
Nguyễn Nam
Cảm ơn Thanh Niên
Nguyễn thanh Bình
Họ, dù là người lính chế độ cũ, nhưng đã anh dũng chiến đấu và hi sinh để bảo vệ Hoàng Sa trước sự xâm chiếm của Trung Quốc. Chúng ta nên lập bia tưởng niệm họ.
Tuan (USA)
Cám ơn báo Thanh Niên đả đăng tải tài liệu này.
Hữu Thuận
Cảm ơn tác giả ,một bài viết thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc rất cao , dù ở bên nào đi nữa , một khi đã hi sinh bảo vệ từng tất đất của quê hương thì dân tộc và các thế hệ sau luôn ghi nhớ công ơn của các anh.
Binh
Lợi dụng Việt Nam đang có chiến tranh, Trung quốc xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam nhưng luôn mồm "khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi" do ăn cướp mà có ? chân lý là sự thật, Hoàng sa - Trường sa mãi mãi thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Nguyen Thanh Trúc
Hoan hô báo Thanh niên đã đăng bài báo này
Quang Hòa
Hoan nghênh báo Thanh Niên đã có bài viết chi tiết này về cuộc hải chiến Hoàng Sa.
Nguyễn Văn Trực
Hoan hô, cám ơn Báo Thanh Niên - tờ báo tôi luôn tin yêu - đã "dũng cảm" nhắc lại một sự kiện chiến đấu hào hùng để giữ nước của dân tộc ta. Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là máu thịt của Việt Nam. Tôi tin Nhà nước ta đã và sẽ làm hết sức mình để giành lại chủ quyền thiêng liêng mà Tổ tiên đã bao đời đổ máu xương để gìn giữ. Xin thắp một nén nhang lòng dâng lên các tiền nhân, các anh hùng đã không tiếc máu xương vì sự toàn vẹn của Tổ quốc Việt Nam.
minhle
Lịch sử sẽ mãi ghi nhớ những người con của đất Việt , dù họ mặc màu áo nào , họ đã hy sinh vì Tổ QUỐC .

Hai Nguyen
Cảm ơn Báo Thanh Niên, cảm ơn Đổ Hùng đã tổng hợp tư liệu quí giá này , qua đó thế hệ con cháu như chúng tôi, hiểu thêm về lịch sử chống ngoại xâm của ông cha ta.
hoalan
Đã là người VN, ai cũng yêu nước, ai cũng sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước chống ngoại xâm.
Khánh Võ
"Hành động dùng vũ lực để chiếm lãnh thổ của nước khác đi ngược lại với Hiến chương LHQ, và vì thế, dù cho đã chiếm đóng toàn bộ Hoàng Sa gần 40 năm qua, Trung Quốc mãi mãi vẫn không có được một tư cách hợp pháp đối với vùng lãnh thổ này". Đúng vậy! Người Việt Nam không bao giờ được phép quên điều này!
Ngọc
Tôi hoàn toàn ủng hộ bài viết này!!!
Đất nước chúng ta là một quốc gia độc lập với một "dân tộc" anh hùng. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, thay tên, đổi chủ nhưng không thể thay đổi về quyền sở hữu. Biết là không dễ dàng đòi lại được nhưng cương thổ của tổ tiên đã phải đổ biết bao nhiêu xương máu, công sức mở mang không thể bị mất ở thế hệ chúng ta.
Như thế chúng ta có tội với tổ tiên, ông cha, con cháu!
Thái
Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Muôn đời vẫn thế!
Stone
Rất hoan nghênh bài viết này của Thanh Niên Online!
Nhờ những bài viết này mà người dân Việt Nam hiểu thêm về 1 thời kì lịch sử đau thương nhưng cũng rất anh hùng Hoàng Sa - Trường Sa rồi sẽ về với đất mẹ Việt Nam!
Hoan hô báo Thanh Niên!!!
Hoan hô nhà báo Đỗ Hùng
Chiêu Lê
Cần phải tri ân nhưng người đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ, biên cương, biển đảo của đất đất Mẹ Việt Nam từ trước đến nay. Cám ơn Thanh Niên đã đăng trận hải chiến khốc liệt để khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam.
Nguồn: báo Thanh Niên online 19.1.2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời quý bạn vào đọc trang này cho nhận xét về các bài đăng hoặc khi phát hiện sai sót, nhầm lẫn. Cảm ơn các bạn.
Trần Ngộ